« febrúar 09, 2002 | Main | febrúar 13, 2002 »

Aljaving, riji hluti

febrúar 12, 2002

Ja hrna, Mrinn bara svarai greininni minni. essu bjst g n ekki vi. eir hefu mtt tengja suna mna, v hefi g byggilega fengi fullt af heimsknum. Sj greinar

 1. Aljaving fyrir byrjendur eftir Stefn Plsson
 2. Aljaving fyrir lengra komna svar mitt vi greininni Mrnum
 3. Aljaving fyrir spekinga svar Mrsins vi grein minni, eftir Steinr Heiarsson
Steinr svarar svari mnu dag. Tititilinn var framhald af hinum tveim. N er essi umra sem sagt komin plan spekinga. g er hlf hrddur vi a svara slku, enda tel g mig ekki vera neinn speking svii aljaviskipta.

Steinr svarar aallega greininni minni me a halda v fram a aljleg fyrirtki hafi oft noti gs af ISI stefnunni. etta er hrrtt hj honum. Mli var a essi fyrirtki hfu mrg sett upp starfsemi ur en ISI stefnan var stett laggirnar. egar essi verndarstefna var svo sett upp reyndu fyrirtki nttrulega a njta gs af essari stefnu. a er elilegt a fyrirtki reyni a hmarka hagna sinn.

g s raun ekki hverju a breytir a aljleg fyrirtki hafi noti gs af essari stefnu. a, sem eftir stendur er a stefnan var rng og afleiingar hennar voru slmar. rtt fyrir a sum erlend fyrirtki hafi hagnast verndarstefnunni og hagfringar vegum Sameinuu janna mlt me henni, er ekki hgt a horfa framhj v a rkisstjrnir vikomandi landa komu verndarstefnunni. Hagfringar, jafnvel tt eir su bandarskir, hafa ekki alltaf rtt fyrir sr.

a frar hins vegar engan veginn rkisstjrnir vikomandi landa fr byrg vi stefnumrkun efnahagsmlum. v stend g vi a a jirnar Suur-Amerku hafi af flestu leyti komi sr sjlf vandri. Jafnvel tt essi lnd hafi veri grarlega rk af nttruaulindum (t.d. olu) tkst stjrnmlamnnum a klra flestu varandi efnahagsml. eir klruu essum efnahagsmlum n astoar fr alja gjaldeyrissjnum.

Steinr nefnir frga dmi um brasilsku bleijurnar, sem Johnson&Johnson framleiddu. Hann segir rttilega fr v hvernig gi brasilskra bleija voru mun lgri heldur en bleija rum lndum. etta var fyrst og fremst vegna ess a brasilsku bleiju inaurinn var verndaur af brasilsku rkisstjrninni.

arna rekst Steinr (kannski af tilviljun) ein helstu rkin fyrir frjlsri samkeppni og sjlfri aljavingunni. Mli var a undir ISI var markaurinn fyrir Johnson&Johnson bleijur Brasilu verndaur. Johnson & Johnson hefi geta reynt a flytja t vrurnar og ar me nota framleisluaukninguna til a hagra. Hins vegar hafi verndastefnan gert vrur Johnson & Johnson, sem og annarra fyrirtkja Brasilu, samkeppnisfrar. ri 1990 var ger knnun 220 fyrirtkjum Sao Paulo og sndi hn a flest fyrirtkin voru allt a hundra sinnum hagkvmari framleisluferlinu en nausynlegt hefi veri til a geta keppt heimsmarkai (sj The Silent Revolution eftir Duncan Greeen bls.14).

annig a rkisverndin og rkisstyrkirnir hfu dregi algerlega r samkeppnishfni fyrirtkjanna. egar markair voru svo opnair voru fyrirtki fr um a keppa.

Hins vegar m deila um a hvort a alja gjaldeyrissjurinn hafi brugist rtt vi eftir skuldakreppuna 1982. lafur Bjarki vitnar einmitt grein The Economist, sem g tlai a vitna (hn heitir v vieigandi nafni Blame Game)

The IMF is always in a dilemma in such crises. If it provides help to a country whose policies are insufficient, in the Fund's view, to stabilise the economy, it is failing its duty to member governments and, ultimately, the taxpayers around the world who underwrite its resources. But if it withholds support, it risks driving the economy into an even deeper slump, for which it will surely get the blame. The Fund is in a no-win situation.

Mli er a tki IMF hafa ekki alltaf virka. Ef au hafa virka hefur sjurinn veri gagnrndur fyrir tmabundin slm hrif, sem umbturnar hafa valdi. Stareyndin er einfaldlega s a ekki er hgt a tlast til a sjurinn komi inn og umbreyti jflaginu til hins betra n allra frna. a hefur hins vegar snt sig a aljaving er a kerfi, sem hefur reynst flestum jum best. rtt fyrir a hafa vissar jir runarlndunum tt erfitt me a alaga sig a nrri heimsmynd og aljavingunni.

Kannski er a rttmt gagnrni hj msum andstingar aljavingar a IMF leggi alltaf til smu lausnirnar. Hins vegar hafa essar lausnir virka vel fyrir vesturlnd og menn hafa ekki enn fundi arar lausnir, sem virka betur fyrir runarlndin.

ruggt er a lausin fyrir essi lnd er alls ekki a loka sig af og hafna aljavingunni.

740 Or | Ummli (0) | Flokkur: Hagfri & Stjrnml

EOE.is:

Blaur um hagfri, stjrnml, rttir, neti og mn einkaml.

Leit:

Sustu ummli

 • Kristjn Atli: Til hamingju Sigurjn! r var hlft vi essu a ...[Skoa]
 • Einar rn: Sigurjn, arft ekki a hafa neinar hyggjur. ...[Skoa]
 • Sigurjn: .... Ef niurstaan verur Man Utd vs Liv ...[Skoa]
 • Einar rn: Takk :-) ...[Skoa]
 • einsidan: Til hamb me etta ...[Skoa]
 • Gaui: Skl fyrir v, Einar minn! :-) ...[Skoa]
 • Hjrds Yo: j! g elska sko lka Liverpool !! ...[Skoa]
 • Gummi: Jamm, var lengi a jafna mig rangstunni. En Re ...[Skoa]
 • Fannsa: murlegt egar dmarinn dmdi ranglega rangstu.. ...[Skoa]
 • Snorri: g s EKKI fyrir mr a rni komist inn ing til ...[Skoa]

Gamalt:g nota MT 3.33